Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

Cá cuốn, tươi sống như Á, đậm đà như Âu


Cá, lại là cá tươi. Cá hồi sống, cuốn rong biển, chấm mù tạt. 

Cứ bảo tại sao người Nhật khoái. Khôn phết vì lành tươi ngon phết...
Tươi rói, mềm, lạnh, bùi, ngậy, mỡ thơm. Cá hồi từ bắc Âu, Đan Mạch, nơi vượt vũ môn qua những thác nhỏ trước sự rình rập của những con gấu.


Chả biết người bắc Âu xơi với gì, cơ mà hàng ngoại này được "nội địa hóa" với lá tía tô, vài loại rau thơm


Đặt những miếng cá mỏng vào giữa lá tía tô


Lại còn được quốc tế hóa: cuốn với rong biển Nhật. Cái "lá" rong biển được công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ép mỏng như giấy, quệt màng mỡ


Chúng được lấy ra từ gói này


Xì dầu Tầu, ngòn ngọt đậm, quậy với wasabi Nhật làm nước chấm. Cá hồi sống cuốn với tía tô và rong biển quệt với xì dầu pha mù tạt.


Quả vodka này, vodka mà như không phải vodka. Như nước trái cây, rượu nhẹ tý ty ga, ngòn ngọt chua chua, âm ấm thoảng mùi rượu.


Tây-ta-tầu-tưởng đủ cả. Cá cuốn như nem sống truyền thống, tươi sống như Á, đậm đà như Âu, quốc tế hóa trên nền hiện đại hóa. 

Ẩm thế, thẻo nèo "đỉnh".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét