Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Thịt kho hột vịt, rau đắng nửa canh










 

Thịt kho hột vịt là kho thịt rồi cho trứng vịt vào. Đó là một "món cơ bản truyền thống", nhất là vào dịp cuối năm se lạnh.

Kho thịt là cả một nghệ thuật. Kho ai chả làm được, cơ mà gia truyền nó khác. 

Mỗi lần kho là nhớ đến ông cha truyền lại...


Đủ công đoạn, như đánh trận Điện Biên, kho cho nước béo kéo vào rồi rút ra... chứ không giỡn. 

Quyện, ngậy, mỡ màng mà không mỡ, chứ không phải ném thịt vào luộc với nước mắm mà được. Cái này là bí mật gia truyền à.

Thịt kho Ta khác thịt kho Tàu. Tàu là chém to kho mặn, mã màng lênh láng, húp sùm sụp. 

Miếng thịt kho Ta là nhẩn nha quân cờ, nửa kho Tàu, nửa kho tiêu, đậm đà bản sắc nước mắm mà không lõm bõm nước lèo...

Xong, luộc trứng vịt, cho vào nước lạnh bóc vỏ, thả vào nồi thịt kho, cho nó lửa đủ để nước cốt "rút vào" lần nữa mà trứng không toác... 


Rau đắng "nấu canh" kiểu nửa xào nửa nấu mới mùi mẫn mùi, sánh đắng sần sật xanh...


Xực đậm đà


mà ngẩn ngơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét