Các cụ bỗng phát tâm, phát tiết làm quả ốc.
Mà phải các cụ làm, làm sẵn cho mà xơi, theo kiểu các cụ. Giấm bỗng, giềng mẻ, tía tô, hành ngò, đủ thứ củ tỷ âm ty.
Ốc phải ngâm chảy nhớt, xóc muối, nhúng tái... đủ thứ công đoạn... Tân thời hơn các cụ xưa là nồi nhôm nấu ốc.
Thế cũng là đổi mới lắm, chứ đúng là phải "nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch". Nay thì nồi nhôm bóng loáng:
Con cháu, tin cẩn tay nghề lắm mới cho làm nước mắm để chấm.
Băm gừng, nghệ, xả. pha nước mắm đủ vị mắm muối, bột ngọt, tiêu, chanh ớt, mùi ta mùi tàu...
Quan trọng là pha nước ốc, nước mắm phải nhạt như nước ốc.
Thơm đủ, còn phải húp được, húp sùm sụp mới được
Bốn cụ ngồi bốn góc, nhấp tý đưa cay, khà, khề mùi ốc béo không trăng.
Cuối năm ốc đúng kiểu, cơ mà phải canh ngày không trăng mới béo ngọt. Ngọt phải ngọt nhàn nhạt, thoang thoảng mới ốc...
Thôi thì, góp mồi nhậu chung với các cụ:
Giò chả với dưa góp
Hoa lá cành
Bón cho các cụ tý nước sâm
Ngọt nhạt, kiểu các cụ. "Khó khăn khắc phục", cứ là phải ngọt nhạt kiểu các cụ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét