Thứ Ba, 1 tháng 10, 2013

Nước lã luộc, món nào luộc kiểu nấy


Cứ là luộc tất, cái gì cũng luộc cho nó lành, khỏi mỡ màng.

Rau luộc, cá luộc, gạo luộc, gi gỉ gì gi luộc tuốt.

Nấu, thật ra là luộc, thêm mắm, muối gì thì tùy, gọi gì thì tùy, bản chất vẫn là luộc.

Ra chợ mua khúc cá tươi




Bà hàng cá làm gọn, mổ máy, chà sạch, về nhà chỉ việc rửa lại


Cho lên đĩa, bỏ tủ đá



Cá luộc là cứ đun, luộc là luộc bằng nước mắm. Gọi là kho, cũng là luộc cả.


Cá nào chả là cá, cá không ăn mắm cá ươn. Cho mắm muối vào luộc là chữa tất.


Canh rau, canh bí cũng luộc, cho thêm mắm muối gọi là nấu, nấu canh

 

Nước sôi, có cá hay không, có muối hay không, đổ đại bí vào, có văng tung tóe cũng vậy. Luộc, có thêm "phụ gia" gọi là nấu, múc ra gọi là canh



Gạo cũng rứa, cho nước vào đun, chả luộc là gì, nhưng gọi là nấu, như nấu bánh chưng


Gạo luộc, xơi với bí luộc cá muối, xực với cá luộc mắm muối, nhai ừng ực.

Xơi no, xỉa răng, nuốt cốc nước lã luộc.

Lành, lành mạnh và đậm đà bản sắc dân tộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét